Nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, cách Hà Nội hơn 300km về phía Bắc, giao thông kết nối thuận lợi trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, ở độ cao gần 1000m so với mặt nước biển, khí hậu ở đây quanh năm mát mẻ, miền cao nguyên Bắc Hà là mảnh đất lưu giữ những nét văn hóa và cảnh đẹp độc đáo trên vùng núi cao.

Tên gọi Bắc Hà có nguồn gốc từ tiếng Tày “Pạc kha” nghĩa là “trăm bó gianh”. Thời thuộc Pháp, người Pháp ghi lại âm Pạc kha bằng chữ cái latinh thành Pakha. Người Việt sau này đọc thành Bắc Hà và dần trở thành tên gọi chính thức của vùng đất này.

Bắc Hà, vùng đất có mỹ danh “Cao nguyên trắng” bởi mỗi mùa xuân về núi đồi phủ trắng hoa mận, hoa lê. Bắc Hà còn nổi tiếng với những kị sĩ trên lưng ngựa không yên cương, vang tiếng vó ngựa khắp vùng cao Tây Bắc cùng tiếng sáo Mèo trầm bổng bên những ngọn sa mộc vút giữa trời xanh và những phiên chợ vùng cao tràn ngập sắc màu của các dân tộc H’Mông, Tày, Dao, Phù Lá, La Chí…. đang sinh sống tại đây.

Bắc Hà không choáng ngợp trong lần đầu gặp gỡ mà nhẹ nhàng len lỏi vào trái tim mỗi du khách theo bước chân của bốn mùa: sự chân tình ấm áp của người Bắc Hà, sự rung động của mùa xuân hoa mận, hoa lê phủ trắng xóa cả núi đồi, của hoàng hôn mùa hè kiêu bạc, của mùa thu đằm thắm lúa vàng trên những thửa ruộng bậc thang và của mùa đông bồng bềnh mây trắng. Vẻ đẹp hoang sơ của Bắc Hà cứ thế thấm dần vào tâm trí du khách, khiến người ta như đắm như say trong men rượu ngô hồng mi trên núi cao.

Đến với Bắc Hà không phải là cuộc rong chơi lướt qua là một hành trình trải nghiệm vùng cao nguyên, nhẹ nhàng tận hưởng cảnh đẹp núi rừng, đời sống văn hóa đầy bản sắc và con người chân tình, sâu lắng.

Cẩm Nang Du Lịch